Đồng phục UniWorld - Công Ty May Đồng phục ĐẸP GIÁ RẺ tại Xưởng

Nên chọn may đồng phục áo sơ mi hay áo phông có cổ

Đồng phục công ty là một vũ khí rất mạnh để thể hiện sự chuyên nghiệp, tính đồng nhất cũng như quảng bá hình ảnh mạnh mẽ. Trong đồng phục công ty, bạn có thể lựa chọn áo phông đồng phục có cổ hoặc áo sơ mi. Vậy nên lựa chọn áo phông có cổ hay áo sơ mi để làm đồng phục cho đoanh nghiệp của mình, hãy tham khảo bài viết sau để có được sự chọn lựa phù hợp nhé.

Vai trò và ý nghĩa của đồng phục công ty

Vai trò và ý nghĩa của chiếc áo đồng phục công ty chắc hẳn không phải là một khái niệm còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là dân văn phòng, những người trực tiếp mặc chúng hàng ngày. Để hiểu hơn, bạn có thể xem bài viết chi tiết tại đây.

Còn nếu bạn đặt ra câu hỏi là tại sao hầu hết mọi người lại chỉ quan tâm tới áo chứ không mấy quan tâm tới quần, váy… Câu trả lời dễ lắm, bởi theo phép lịch sự thì người ta chỉ nên và chỉ được để tầm mắt mình phía trên thắt lưng, và đó là vị trí của chiếc áo mà.

Những tiêu chí để quyết định nên chọn áo phông có cổ hay áo sơ mi đồng phục

Đặc điểm của lĩnh vực, ngành nghề sẽ giữ vai trò then chốt trong việc lựa chọn áo sơ mi hay áo phông. Vì chiếc áo đồng phục công ty vừa là lời chào, lời giới thiệu cho những người khác về công việc, chuyên môn và cả về doanh nghiệp. Ví dụ như những ngành nghề cần tính đảm bảo như luật, bảo hiểm thì áo sơ mi sẽ là ưu tiên hàng đầu do tính chỉnh chu, nghiêm túc và thanh lịch của người mặc. Ngược lại thì các lĩnh vực như sáng tác, bán hàng, chuyển phát thì áo phông lại là thứ được ưu tiên hơn.

Nồi nào úp vung nấy, do đó ngoài ra cũng nên lưu ý tới văn hoá doanh nghiệp. Bởi lẽ văn hoá doanh nghiệp là tổng hoà cấu thành của toàn bộ đội ngũ công nhân viên trong bộ máy. Mà xét sâu xa hơn thì nó cũng là thứ được thể hiện qua cách ăn vận của mỗi cá nhân đó. Hãy thử mường tượng ra một công ty trẻ trung, năng động đầy nhiệt huyết mà lại bắt nhân viên ních vào những bộ đồ kiểu cách, gò bó, chẳng phải như thế là sai lầm hay sao?

Một phần nữa cần quan tâm đó là đặc điểm về môi trường, mục đích và phối cảnh địa điểm nơi doanh nghiệp ấy hoạt động. Trang phục chỉ đẹp, ấn tượng thôi là chưa đủ, nó cần thực sự phù hợp với những gì xung quanh. Bạn có biết tại sao những chiếc áo đồng phục của các công ty trong lĩnh vực ăn uống thường có màu đỏ không? Nó để họ nổi bật hoá nhân viên của mình, giúp khách hàng dễ dàng xác định được khi có nhu cầu.

Tất cả góp phần xây dựng nên mạng tiêu chí để cân nhắc và chọn lựa giữa áo sơ mi và áo phông đồng phục công ty.

So sánh giữa áo sơ mi và áo phông có cổ thời trang

Nếu những tiêu chí trên vẫn chưa đủ để đưa ra một quyết định cuối cùng và chắc chắn nhất trong vấn đề lựa chọn áo sơ mi hay áo phông trong thời trang công sở thì hay cùng làm một phép so sánh nhé. Những điều được nêu ra phía dưới đây chính là những điều căn bản nhất mà một trang phục đồng phục của công ty cần đạt được:

Áo sơ mi: Tồn tại cả áo sơ mi dài tay và sơ mi cộc tay trong cách ăn mặc của dân công sở. Sự phát triển của công nghệ dệt may cũng cho điều kiện đa dạng hoá chất liệu của những chiếc áo sơ mi.

Cũng có nhiều loại áo sơ mi được sử dụng trong phong cách thời trang công sở, nhưng tiêu biểu nhất vẫn là dáng áo casual và áo body. Cùng với đó là việc thị trường may đo cũng có sự phát triển mạnh mẽ, điều này cho phép nhiều người sử dụng áo sơ mi ở chỗ làm việc hơn.

Các nhà nhiên cứu về thời trang đã từng công bố rằng nhưng công ty có đồng phục áo sơ mi sẽ có tỷ lệ hoàn thành công việc vượt trội hơn so với mặt bằng chung. Lý do được đưa ra rằng chính bản thân những người nhân viên, khi họ khoác lên mình chiếc áo sơ mi chỉnh chu thì từ tiềm thức vô định họ đã có xu hướng hoàn thành mọi việc cao hơn.

Áo phông có cổ: Không còn nghi ngờ nào cả, chắc chắn là áo phông là vai thứ trong phong cách thời trang chốn công sở. Điều này chính là tác động của phong trào trẻ hoá, mới lạ trong kinh doanh, thương mại.

Đa phần áo phông được sử dụng như một loại áo đồng phục công ty sẽ là áo cộc tay, dáng áo có thể casual hoặc có bóp eo, cùng với đó là sự đa dạng về thiết kế áo như áo cổ tròn, cổ tim, cổ bẻ, cổ đứng hay cổ tàu.

Trái ngược với tác dụng của chiếc áo sơ mi, những chiếc áo phông được sử dụng trong thời trang đồng phục công sở sẽ cho người mặc một sự thoải mái cực độ về cảm nhận. Do đó có thể kích thích, phát huy khả năng sáng tạo, mở mang suy nghĩ, tạo ra sự khác biệt. Thậm chí điều này có trở thành một luậ bất thành văn của các công ty thiết kế, sáng tạo.

Hình ảnh mà áo sơ mi và áo phông có cổ đồng phục mang lại

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ nhất giữa 2 loại áo đông phục công ty này. Mỗi loại lại  đem lại một hình ảnh khác nhau cho cá nhân người mặc và tập thể công ty, doanh nghiệp.

Áo sơ mi: Đây là loại trang phục phổ biến và được coi là hình mẫu lý tưởng cho trang phục công sở, văn phòng. Điều này cũng được coi là một truyền thống được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn khi may áo đồng phục nhân viên.

Nó luôn đem lại cảm giác về sự chỉnh chu, toàn vẹn và lịch sự, đậm chất chuyên nghiệp nghiêm túc. Nhưng tất nhiên để có được hình ảnh đấy thì cũng sẽ là một sự đánh đổi, và thứ phải ra đi ở đây chính là tính năng động, sự thoải mái và nét trẻ trung. Ngoài ra sử dụng áo sơ mi công sở cũng đi kèm một số quy định về ăn mặc nhất định, do đó khó sự phá cách, tạo dấu ấn riêng cho bản thân.

Áo phông: Chẳng cần phải bàn cãi gì nữa, bởi chiếc áo phông đã là một biểu tượng cho hình ảnh năng động, khoẻ khoắn, phóng khoáng và tự do. Với nhiều người thì chừng đó là quá đủ để tạo ấn tượng về sự nhiệt huyết, khả năng sáng tạo và khát khao thành công rồi.

Nếu bạn lựa chọn chiếc áo phông làm cơ sở căn bản cho phong cách thời trang công sở thì cũng là bạn đã tự tạo cho mình một sự thoải mái trong công việc. Áo phông cũng là loại trang phục dễ dàng tạo điểm nhấn. Song trên thực tế thì nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn tỏ ra dè dặt với loại trang phục này. Vì quan niệm rằng nó kém sang, kém phần lịch sự và tôn nghiêm mà một doanh nghiệp cần có.

Tối ưu việc sử dụng áo sơ mi và áo phông có cổ

Như ở phần trên đã nêu thì trong việc lựa chọn áo đồng phục công ty, hay kỹ hơn là việc lựa chọn giữa áo sơ mi và áo phông thì rất nên quan tâm tới việc bạn sẽ sử dụng nó như nào, bảo quản nó ra sao để hiệu quả sử dụng luôn là cao nhất.

Áo sơ mi: Đã là một trang phục cơ bản thì hiển nhiên là nó đã trải qua một chặng đường rất dài kể từ khi hình thành và phát triển tới nay. Càng tuyệt vời hơn khi mà áo sơ mi lại có hẳn một danh sách dài những thứ có thể kết hợp cùng với nó.

Đầu tiên và cũng đặc trưng riêng nhất không thể lệch đi đâu khi nói tới áo sơ mi chốn công sở, đó là việc kết hợp nó cùng với cà vạt. Tuy sẽ hơi gò bó, khuôn lệ một chút nhưng khi đi cùng với cà vạt thì áo sơ mi mới thể hiện được toàn vẹn nét đẹp vốn có của mình. Ấy vậy nhưng cà vạt chỉ được đi với áo sơ mi dài tay mà thôi.

Trong thời trang công sở thì có thể mặc áo sơ mi ở dạng sơ vin, hoặc buông thõng. Lưu ý khi chọn áo sơ mi và có ý định sơ vin thì bạn nên mặc các dạng quần vải, quần tây hay kaki, chứ đừng cố lôi quần jean vào mối quan hệ này.

Với đặc điểm riêng của mình thì áo sơ mi không thích hợp cho các công việc vận động tần xuất cao, bởi lẽ nó chỉ đẹp khi phẳng phiu. Ngoài ra bạn trong quá trình sử dụng áo đồng phục công ty là sơ mi cũng cần lưu ý đến công đoạn giặt, bảo quản áo để giữ được chất lượng lâu bền.

Áo phông có cổ: Đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại từ đầu bài, rằng áo phông là loại trang phục đề cao sự thoải mái, năng động, khoẻ khoắn. Thế nhưng không có nghĩa là việc sử dụng áo phông đồng phục công ty sẽ là điều đơn giản.

Khi bạn đã hiểu về tính chất, hình ảnh mà áo phông mang lại trong môi trường công sở thì bạn cũng phần nào đó đoán ra được những điều nên và không nên khi kết hợp đồ thời trang công sở cùng áo phông. Đừng mặc áo phông cùng quần vải khi bạn còn trẻ, cũng không nên chọn những chiếc áo quá khổ và đổi áo mới định kỳ, đừng để nó quá cũ, mất phom dáng.

Để phá cách với áo phông đồng phục công sở thì không phải là quá khó. Sẽ là tuyệt vời nếu công ty, doanh nghiệp của bạn kỹ lưỡng trong việc lên ý tưởng và cụ thể nó bằng một mẫu áo đẹp mắt. Nếu không có được điều đó cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể tự làm mới bằng cách bổ sung các phụ kiện năng động, sắn tay áo phông hay kết hợp cùng trang phục khác.

Xem thêm: Công ty in áo phông đồng phục giá rẻ

So sánh chi tiết khi may đồng phục áo sơ mi và áo phông có cổ

 

Đồng phục áo phông có cổ

Đồng phục áo sơ mi

Thiết kế

- Được phát triển từ áo phông không cổ. Áo phông có thêm phần cổ Polo từ vải dệt hoặc cổ may giống áo sơ mi.

 

- Áo phông có dáng áo thụng hoặc may cong nhẹ phần eo nên thoải mái và năng động hơn.

 

- Áo phông đồng phục may theo size.

- Áo sơ mi có thiết kế và đường cắt may cầu kì hơn áo phông.

 

- Áo thường được may theo số đo của từng người.

 

- Áo sơ mi đẹp nhất khi may ôm sát cơ thể, có chiết eo hoặc không.

Chất liệu

- Áo phông đồng phục chủ yếu được may bằng chất liệu vải Cotton co dãn. Có 2 loại chính: Cotton trơn và Lacoste. Tùy vào nhu cầu và kinh phí của công ty, bạn có thể lựa chọn giữa các chất vải cotton có thành phần sợi bông tự nhiên khác nhau. Thành phần sợi bông càng cao thì vải càng thấm hút mồ hôi tốt và có giá thành cao hơn.

 

- Vải cotton có màu sắc đa dạng và phong phú. Bảng vải áo phông đồng phục có đến hơn 70 mã màu trải từ những tông màu rực rỡ đến các tông màu pastel nhẹ dịu. Vải may áo phông chỉ có trơn màu, không có họa tiết. Muốn thay đổi mẫu áo phông độc áo hơn, bạn chỉ có thể pha phối giữa các màu vải hoặc in màu lên.

- Chất liệu may áo sơ mi đồng phục thường mỏng, mịn và đa dạng về chất liệu hơn: Vải sơ mi cotton, vải kate, lụa, lon, bamboo….. Vải áo sơ mi có thể co dãn hoặc không co dãn.

 

- Bảng màu vải sơ mi không đa dạng màu sắc như vải may áo phông, chúng chủ yếu nghiêng về các màu sắc tươi sáng, nhã nhặn. Tuy nhiên, vải may sơ mi lại đa dạng hơn rất nhiều về họa tiết và phối màu: kẻ, caro, chấm bi…….

Vị trí và hình thức in phù hợp

- Vị trí in phù hợp: ngực trái, sau lưng, tay áo.

 

- Đối với áo phông đồng phục, bạn có thể thoải mái lựa chọn các hình in từ logo, slogan doanh nghiệp, thậm chí các hình in lớn, nổi bật sáng tạo.

 

- Thích hợp với hầu hết các hình thức in: in lụa, in decal, in chuyển nhiệt thăng hoa, thêu.

- Vị trí in phù hợp: Ngực trái, măng sét, cổ áo, túi áo.

 

- Trên áo sơ mi, bạn nên chọn các hình in nhỏ nhắn, nhã nhặn. Tránh các hình in quá khổ, màu mè sẽ mất đi vẻ lịch sự, trang nhã của áo.

 

- Hình thức in được khuyên dùng: thêu, in decal.

Phù hợp với các doanh nghiệp

- Đồng phục áo phông phù hợp với những doanh nghiệp trẻ và năng động. Các lĩnh vực như sáng tác, bán hàng, chuyển phát thì áo phông lại là thứ được ưu tiên hơn.

 

- Thích hợp các vị trí có cường độ hoạt động cao: nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên điều phối, giao hàng….

- Đồng phục áo sơ mi phù hợp với các doanh nghiệp có phong cách lịch sự, chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như những ngành nghề cần tính đảm bảo như luật, bảo hiểm thì áo sơ mi sẽ là ưu tiên hàng đầu do tính chỉnh chu, nghiêm túc và thanh lịch của người mặc.

 

- Thích hợp các vị trí nhân viên văn phòng, quản lý…

Phối hợp

- Phù hợp để kết hợp với hầu hết các kiểu quần và chân váy.

 

- Không thể mặc chung với vest.

 

- Phụ kiện: mũ lưỡi trai, tạp dề.

- Thích hợp với: quần âu, chân váy, áo vest.

 

- Phụ kiện: cà vạt, nơ, khăn,

Chi phí

- Thấp hơn: Do cấu tạo áo đơn giản và sử dụng ít vải nên chi phí may áo phông đồng phục thấp hơn so với áo sơ mi.

- Cao hơn: Ngược lại với áo phông, áo sơ mi nhiều chi tiết cắt may và sử dụng nhiều vải nên chi phí cao hơn.

Thời gian may

- Trung bình 7-10 ngày tùy thiết kế.

- Trung bình 15-20 ngày.

 

Bạn đã có câu trả lời, đưa ra quyết định về việc nên chọn áo phông hay áo sơ mi làm chiếc áo đồng phục công ty chưa? Hãy thực sự cân nhắc để tìm ra giải pháp hợp lý nhất cho phong cách thời trang công sở nhé. Và nếu bạn cần may đồng phục áo sơ mi hay đồng phục áo phông có cổ thì hãy liên hệ với UniWorld qua Hotline 0904403322 (Call, Zalo..) ngay hôm nay.

Tác giả: Chu Ngọc Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nội dung liên quan
Bình luận